Đem nước vào nhà

Theo phong thủy, ở Việt Nam, nhà gần sông, suối thì rất tốt, vì vậy nhiều người thường thiết kế tiểu cảnh là một hồ nước hay một con suối nhỏ chảy róc rách trong nhà. Còn về mặt khoa học thì nước góp phần làm dịu đi cái oi bức của mùa hè ở khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Bồn phun nước, suối nước nhân tạo ở ngoài hay trong nhà sẽ giúp vận khí tạo ra tiền. Chúng dùng để bảo vệ sức nước làm tán tử khí hay con đường hình mũi tên đâm tới.

Không cần diện tích lớn, những thác nước hay suối nước trong nhà giúp mang đến không gian tự nhiên, tạo cảm giác thư giãn cho cả nhà.

Tuy nhiên, để có một tiểu cảnh suối nước trong nhà tốt và hiệu quả cần lưu ý một số điểm sau:

1. Những viên đá cuội nằm dưới đáy hồ

Thiết kế các suối (hoặc hồ) nước trong nhà càng đơn giản, càng đẹp. Những vòi phun trong không gian nhỏ theo kiểu truyền thống vẫn được ưa chuộng. Ngoài ra, các nhà thiết kế sáng tạo ra những góc hồ và đường dẫn nước khá đặc biệt; những hòn non bộ, những viên đá cuội được sắp xếp tinh tế…

2. Cây cỏ làm hồ tự nhiên hơn

Xu hướng hiện nay thiên về sử dụng các vật dụng dân dã như ống tre dẫn nước vào chum, chậu hoa cũ, hay vài chú cá cảnh bằng sứ… Hồ không nhất thiết phải nuôi cá. Đôi khi, chỉ cần vài khóm lục bình, những viên sỏi, đá cuội đặt rải rác dưới đáy hồ là đủ. Nước giếng rất tốt, nếu không, bạn nên sử dụng nguồn nước máy, để tránh làm hồ bị nhiễm phèn.


3. Vật liệu tạo thành suối

Với một tiểu cảnh nhỏ trong nhà thì vật chứa nước hay tạo suối thường được làm từ gốm, sứ, gỗ, ống tre trúc làm đường dẫn. Những chất liệu này vốn rất thân thiện với môi trường, lại gần gũi với thiên nhiên.


Tuấn Linh